Công ty Thoát nước Hà Nội vào chiều ngày 31/7, mở cửa xả đưa nước hồ Tây tràn vào sông Tô Lịch. Vậy sau cơn bão số 3 các chuyên gia Nhật nói gì về việc làm sạch sông Tô Lịch này?

Nhằm tái sinh dòng sông Tô Lịch Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, dự án “Tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản” vừa bắt đầu được thí điểm, đưa vào sử dụng, tại đầu nguồn sông Tô Lịch. Đây là dự án được tin tưởng sẽ cải thiện đáng kể môi trường, khắc phục mùi hôi thối lâu nay, nhằm “tái sinh” dòng sông Tô Lịch.

“CÔNG CUỘC CÁCH MẠNG” cải tạo sông Tô Lịch

Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, công nghệ trên đã được sử dụng thành công trong nhiều dự án xử lý ô nhiễm cho các con sông ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc. 

Công cuộc cải tạo sông Tô Lịch bằng công nghệ nano của Nhật

Ngày 17/5, tức một ngày sau khi công nghệ Nano Bioreactor được đưa xuống sông, ghi nhận của PV, 4 chiếc máy sục khí vẫn hoạt động và sục lên bọt trắng trên sông Tô Lịch. Một số người dân ở gần sông cho biết, màu đen của nước sông chưa có nhiều chuyển biến nhưng mùi hôi thối đã đỡ rất nhiều. 

Từ 12h ngày 31/7, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Thành Phố Hà Nội mở cửa xả để điều hòa, chống ngập cho khu vực hồ Tây. Đây là lần thứ 2 công ty xả nước vào sông Tô Lịch kể từ khi Công ty JVE thí điểm làm sạch sông bằng công nghệ Nhật Bản.

“Giống như các lần trước, lần này mực nước hồ Tây là 5,8 m, vượt 0,2 m so với cao trình cho phép. Do vậy chúng tôi mở cửa xả để chống ngập, đề phòng cơn bão số 3 sắp tới”, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin.

Đối với khu vực thí điểm công nghệ Nhật Bản tại đầu nguồn sông Tô Lịch, đơn vị này đã báo trước cho phía Công ty JVE hơn 1 ngày.

Chuyên gia Nhật nói gì sau cơn bão số 3 đổ về sông Tô Lịch

Mấy ngày qua, việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch kết hợp với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 làm cho mực nước sông Tô Lịch dâng lên rất cao, các máy móc, thiết bị tại khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản bị chìm trong nước.

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ Văn Trung ương, do ảnh hưởng cơn bão số 3, những ngày qua Hà Nội xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Bão và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên diện rộng từ ngày 1-4/8. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-300 mm, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm.

Với lượng mưa lớn như vậy đổ xuống khiến lưu lượng nước từ các cống ngầm đổ ra sông Tô Lịch tăng cao.

Tại khu vực thí điểm xử lý làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản của Công ty JVE nằm sát đầu đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) mực nước vượt qua cả khu vực che chắn, giữa dòng chỉ còn nổi một tấm biển.

Trước lo ngại về vấn đề cơn bão số 3 sẽ ảnh hưởng đến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, ngày 4/8, trao đổi với PV, TS.Kubo Jun khẳng định, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản đang thí điểm tại sông Tô Lịch được thiết kế gồm hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm Bioreactor được đặt chìm dưới lòng sông để không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông.

Cơn bão số 3 đi qua gây ra những thiệt hại về người và tài sản

“Công nghệ Nano – Bioreactor được thiết kế chìm trong nước nên mưa bão to hay nước chảy dâng cao vẫn không ảnh hưởng đến kết quả thí điểm”, TS.Kubo Jun nhận định.

Trước đó để ứng phó với bão, ngày 31/7 vừa qua, công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để hạ mực nước mưa mặt hồ này.

Đại diện công ty Thoát nước cho biết, sau khi kiểm tra mực nước tại hồ Tây, đơn vị thấy rằng mực nước hồ đang ở cao trình 5,8 m, vượt 0,2m so với cao trình cho phép là 5,6m. Phía công ty đã thông báo cho công ty Cổ phần Đầu tư Môi trường Nhật Việt (JVE) về việc xả nước lần này trước một ngày bằng văn bản và điều chỉnh tốc độ xả nước vừa phải.

 

Sông Tô Lịch sau cơn bão số 3 có gì mới?

Trao đổi thêm về vấn đề xả nước ở hồ Tây có ảnh hưởng đến kết quả dự án hay không, TS.Kubo Jun cho biết, trong đợt xả nước vào ngày 9/7, tốc độ xả nước rất mạnh khoảng trên 8m/s và bất ngờ nên hệ vi sinh vật đã được kích hoạt bị ảnh hưởng.

Sông Tô Lịch tái sinh sau cơn bão số 3

Nhiều người dân Thủ đô lưu thông qua tuyến đường Nguyễn Ngọc Vũ, Láng đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của dòng sông Tô Lịch sau khi bão số 3 đổ bộ. Người dân vui mừng khi nhìn những hình ảnh đẹp của dòng sông sau khi được “tái sinh” từ công nghệ nano của Nhật cũng như sau cơn bão số 3.

Sông Tô Lịch tái tạo hẳn sau mùa mưa bão

 

Nước ở dòng sông Tô Lịch trong và xanh hơn rất nhiều

 

Hi vọng với những cố gắng tiếp theo của các cấp, ban ngành và việc ý thức bảo vệ dòng sông thì trong thời gian tới sông Tô Lịch sẽ “thay da đổi thịt” hơn. Hiện tại, chúng tôi đã có phương án bảo vệ thành quả của dự án. Nhận thông báo về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch trước một ngày, chúng tôi có đủ thời gian xoay phương án đảm bảo đến kết quả”, TS.Kubo Jun nói.