Hiện nay nhiều người vẫn còn chưa phân biệt nước cất và nước tinh khiết, điều này có thể có thể gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng khi chúng ta sử dụng. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 2 loại nước này cũng như phân biệt chúng để có cách nhìn nhận và sử dụng đúng cách.

Phân biệt nước cất và nước tinh khiết

 

Phân biệt nước tinh khiết và nước cất

So sánh nước tinh khiết và nước cất

Nước cất là loại nước được tạo ra thông qua quá trình chưng cất. Trong quá trình được đun sôi, các chất ô nhiễm trong nước sẽ bị kết tủa, lắng lại, trong khi nước sẽ bay hơi và được dẫn qua một hệ thống làm mát, ngưng tụ tạo thành nước cất nguyên chất. Cách để thu được nước cất khá phức tạp, tốn thời gian và năng lượng hơn so với cách để tinh lọc thành nước tinh khiết.

Nước tinh khiết được tạo ra bằng cách dẫn qua màng lọc RO, chưng cất hoặc deionzation nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Nước tinh khiết có độ an toàn và thuần khiết cao hơn nhiều so với nước suối, nước máy hay nước lọc.

Bạn có thể xem thêm: Thực hư việc cấm bán nước đóng chai?

Ưu nhược điểm của nước tinh khiết và nước cất

Ưu điểm nước tinh khiết

Nước tinh khiết đã được đưa đi qua bộ lọc. Do đó, thì mức độ chất ô nhiễm mà bạn có thể loại bỏ được càng nhiều. Những chất đó bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất và các hợp chất khác mà việc chưng cất chắc chắn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ được hoàn toàn.

Nước tinh khiết hoàn toàn không có vi khuẩn bởi phần lớn quy trình của phương pháp này giết chết những chất độc hại, khiến cho nó không còn có môi trường sống trong nước nữa. Nước tinh khiết hiện được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi và có thể sử dụng vào nhiều lợi ích khác nhau.

Lợi ích của nước tinh khiết

Nước tinh khiết mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

 

Ưu điểm của nước cất

Trong quá trình sử dụng nước cất, thông qua quá trình chưng cất, bạn có thể loại bỏ được những chất ô nhiễm có nguồn gốc kim loại cũng như các tạp chất rắn trong nước như khoáng chất và chất bẩn.

Ngoài việc cực kỳ an toàn để uống thì nước cất cũng rất hữu dụng trong việc làm sạch bởi bạn sẽ không còn nhìn thấy một vết bẩn nào nữa sau khi vệ sinh bằng nước cất. Nước đến từ giếng khoan và những nguồn cá nhân nên được trải qua quá trình chưng cất trước khi mang đi sử dụng. Thông qua việc chưng cất, bạn có thể loại bỏ những chất không mong muốn đến từ những nguồn này.

Lợi ích của nước cất

Nước cất mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống và sức khỏe

Nhược điểm của nước tinh khiết và nước cất

Nhược điểm của nước tinh khiết

Một hạn chế lớn của nước tinh khiết là sự mất cân bằng độ điện giải. Vì quy trình lọc và tinh lọc nước mà nước tinh khiết có thể loại bỏ hết các yếu tố liên quan tới độ điện giải. Bên cạnh đó, chất điện giải lại có tầm quan trọng đối với hoạt động của cơ thể.

Mặc dù nước tinh khiết rất sạch các chất ô nhiễm nhưng lại làm xáo trộn độ điện giải. Khi uống nước, các ion liên kết với cơ thể bạn và có thể khiến bạn mất năng lượng. Khi bạn mua chai nước được quảng cáo là tinh khiết, rất có thể bạn có thể mua nước tinh khiết đóng chai cũng có thể nước của bạn sẽ được tinh lọc bởi một bên thứ ba ( Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe).

Việc bạn bỏ tiền mua nước tinh khiết về sử dụng thường xuyên, có thể khiến bạn mất rất nhiều kinh phí trong quá trình sử dụng.

Hậu quả nước tinh khiết kém chất lượng

Việc sử dụng nước tinh khiết qua tay thứ 3 có thể gây ra những nguy cơ nguồn nước kém chất lượng

Nhược điểm của nước cất

Việc chưng cất tuy hiệu quả nhưng bản thân quá trình chưng cất lại không thể phân biệt được trong nước thì những chất nào là tốt hay xấu. Nước cất cũng khiến xuất hiện nguy cơ loại bỏ các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một vài trong số đó là lưu huỳnh, Clo và Kali.

Đồng thời nước cất cũng sẽ bị mất một lượng lớn các Vitamin và khoáng chất, đây là những chất cần thiết cho sức khỏe. 

Rất nhiều người hiện nay băn khoăn trong việc nên sử dụng loại nước nào nước cất hay nước tinh khiết là tốt cho gia đình. Thế nhưng chúng ta cần chú ý một điều rằng việc lựa chọn nước tinh khiết hay nước cất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nhu cầu sử dụng của gia đình, mức độ kinh tế, nhu cầu cơ thể….Vì mỗi loại nước có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nước còn khoáng – tại sao lại không?

Hiện nay nhiều gia đình lo lắng trong việc lựa chọn các loại nước tốt cho sức khỏe để bảo vệ sức khỏe cả gia đình. Việc sử dụng nước tinh khiết hay nước cất đều xảy ra những hạn chế khác nhau cũng như việc sử dụng thường xuyên những loại nước này cũng gây ra những “điểm trừ: cho sức khỏe. Do đó, để khắc phục tình trạng này hiện nay việc sử dụng máy lọc nước gia đình đang là sự lựa chọn của đại đa số gia đình Việt hiện nay. Một mặt máy lọc nước gia đình có thể đáp ứng được nhu cầu nước ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, hiện nay theo thống  kê trên thị trường có tới hơn 400 các loại máy lọc nước khác nhau. Do đó người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm máy lọc nước phù hợp với gia đình mình. Lựa chọn NƯỚC CẤT hay NƯỚC TINH KHIẾT đều có những nhược điểm riêng và sự ra đời của nước còn khoáng – nước giàu ion canxi là phương án “cứu nguy” cho sức khỏe gia đình bạn.

Trích dẫn công bố WHO trên who.int như sau:

Canxi và magie là hai nguyên tố cần thiết. Canxi là thành phần tạo nên xương và răng. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào vào giúp máu có thể đông. Magie đóng vai trò quan trọng là đồng tác nhân cũng như chất kích hoạt của hơn 300 phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các nguyên tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein các axit nucleic, kích thích thần kinh cơ và co cơ.
Mặc dù nước uống không phải là nguồn cung cấp canxi và magie chính, nhưng vai trò đối với sức khỏe của các ion canxi này trong nước là rất lớn nếu so sánh về tỉ lệ chất cung cấp hang ngày. thậm chí đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng canxi và đặc biệt là magie từ nước uống.

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)

=>>>>>> Với những bằng chứng trên, thì việc lựa chọn cho gia đình một thiết bị lọc nước công nghệ nano, cho nguồn nước đầu ra còn khoáng là sự lựa chọn ƯU TIÊN hàng đâu của bạn dành cho gia đình. 

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy lọc nước nano đang “làm mưa làm gió” hiện nay trên thị trường lọc nước Việt :

Máy lọc nước nano Geyer Liên Bang Nga, các dòng máy lọc nước Ion canxi Geyser LB Nga, máy lọc nước nano Bluefilters của Đức và máy lọc nước nano Kinetico nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ.

Thông tin bạn có thể tham khảo: Có nên dùng máy làm mềm nước?