Chỉ cách đây vài ngày, người dân Hà Nội thuộc khu vực quận Nam Từ Liêm giật mình khi nhận được tin về sự cố đường ống nước sinh hoạt bị vỡ.  Sự việc này khiến người dân hoang mang và “mất ăn mất ngủ” khi nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thực hư sự việc này ra sao?

Điêu đứng trước sự cố vỡ đường ống nước sinh hoạt Hà Nội

Thời gian từ khoảng 15 giờ ngày 5-12, tại phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm tuyến ống dẫn nước sạch DN 300 (ống gang) bị vỡ. Hiện tượng này khiến khoảng 20 nghìn hộ dân tại phường Mỹ Đình I, phường Mỹ Đình II bị thiếu nước sinh hoạt.  

 

TIN NÓNG CẦN ĐỌC: SỰ KIỆN LỊCH SỬ ĐÁNG NHỚ VỀ NGÀNH NƯỚC SINH HOẠT 2018

1. Đi vào điều tra nguyên nhân gây vỡ đường ống

Đi sâu vào điều tra các cơ quan chức năng đã tìm ra lý do nguyên nhân trong quá trình thi công đường giao thông nối từ đường Lê Đức Thọ đến đường Phạm Hùng (Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư), đơn vị thi công đã làm vỡ đường ống.

Vỡ đường ống Nam Từ Liêm

Sự cố vỡ đường ống tại Nam Từ Liêm ngày 5/12

Theo đại diện Công ty cổ phần Viwaco, đơn vị cung cấp nước sạch tại đây cho biết, sự cố đã được xử lý trong ngày 6-12, nhưng sau đó đơn vị phát hiện thêm một số điểm vỡ khác tại công trường thi công. Do đó vẫn phải khóa đường ống dẫn nước này lại. Đơn vị đang khẩn trương phối hợp các bên liên quan để khắc phục sự cố, cung cấp nước trở lại cho người dân.

Đại diện Công ty Cổ phần Viwaco (đơn vị cung cấp nước sạch, chủ tuyến ống nói trên) nói gì về điều này?

Sở dĩ có hiện tượng vỡ đường ống này là trong quá trình thi công đoạn đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến đường Phạm Hùng (thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2), đơn vị thi công đã làm vỡ tuyến ống dẫn nước của đơn vị này.

Hiện tượng vỡ đường ống này đã ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân khu vực và lân cận.

2. Cơ quan liên quan giải quyết vấn đề này ra sao?

Ngay khi nhận được thông tin, phía Viwaco đã liên hệ với Ban Quản lý Dự án quận Nam Từ Liêm (Chủ đầu tư dự án) và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm để bàn biện pháp giải quyết sự cố trên.

Vỡ đường ống Nam Từ Liêm

Người dân Hà Thành lao đao với việc vỡ đường ống tại Nam Từ Liêm (ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hậu – phụ trách công trình xây dựng tuyến đường trên cho biết: “Khi chúng tôi nhận thầu thi công dự án tuyến đường này là mặt bằng sạch, không biết bên dưới có tuyến ống dẫn nước sạch nên quá trình thi công máy múc đã va vào và làm vỡ ống. Hiện chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ban quản lý Dự án quận Nam Từ Liêm để tìm biện pháp xử lý”.

Còn theo ông Ngô Ngọc Vân – Giám đốc Ban quản lý Dự án quận Nam Từ Liêm, hiện đơn vị này đang phối hợp với các bên liên quan để khắc phục sự cố, cung cấp nước sạch trở lại cho người dân; dự kiến, trong ngày hôm nay sẽ khắc phục xong.

Những thông tin tiếp theo về sự việc sẽ được chúng tôi cập nhật trong những bài viết tiếp theo. Rất mong các cấp liên quan nhanh chóng giải quyết tình trạng để người dân không phải “mất ăn mất ngủ” vì hiện tượng nước sinh hoạt này.

Nói về những hiện tượng vỡ đường ống nước tại Hà nội không phải là hiện tượng “khan hiếm”, cứ mỗi lần vỡ đường ống lại khiến người dân Hà Thành lao đao.

3. Máy lọc nước – “cứu tính” cho nguồn nước Việt

Không những thế, việc vỡ ống nước còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày. Vì lẽ đó mà mỗi gia đình Việt hiện nay nhất là người dân Hà Thành lại phải sử dụng giải pháp máy lọc nước gia đình trong những năm gần đây.

 

Nước sinh hoạt ô nhiễm

Sử dụng máy lọc nước giải quyết được những vấn đề ô nhiễm của nước sinh hoạt

Việc sử dụng máy lọc nước gia đình không những giúp bạn đối phó với thực trạng vỡ đường ống hay gặp sự cố đường nước tại Hà Nội; mà việc sử dụng máy lọc nước còn mang lại nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay có 3 dòng máy lọc nước được người tiêu dùng biết đến rộng rãi:

+) Máy lọc nước công nghệ Ro: dùng điện, cho nước tinh khiết, bảo đảm tiêu chất lượng BYT.

+) Máy lọc nước công nghệ nano: Điển hình cho công nghệ này là dòng máy lọc nước nano Geyser LB Nga. Không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc giữ được canxi khoáng chất…

+) Máy tạo nước điện giải: Đứng đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe hiện nay là máy tạo nước ion kiềm giàu hydro đến từ Nhật Bản. Gia tăng hàm lượng hydro hòa tan sau lọc, an toàn cho người sử dụng, ngăn chặn hỗ trợ điều trị bệnh tật nhất là các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Mong rằng với những cố gắng tiếp theo của các cấp, ban, ngành liên quan sẽ giúp nâng cao chất lượng nước sinh hoạt của người dân hiện nay.