Hà Nội lại thêm một sự cố vỡ đường ống, sự cố vỡ đường ống lần thứ 15 tại huyện Thạch Thất, ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước sinh hoạt của hơn 70.000 dân thuộc quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân…

16

Hình 1: Sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà

       Chất lượng nước thay đổi như thế nào?

Nước Sông Đà vốn là nguồn nước máy khá sạch, cung cấp nước sạch cho 70.000 hộ dân thủ đô thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…Tuy nhiên, chất lượng nước luôn không ổn định do sự cố vỡ và rò rỉ đường ống xảy ra liên tục.

Mới đây nhất vào ngày 26/9/2015, sự cố vỡ đường ống tại Thạch Thất đã khiến cho người dân lao đao vì thiếu nước và phải dùng nước không bảo bảo chất lượng. Chất lượng nước rất kém và có thể nhận dễ dàng thấy sự thay thay đổi của nước bằng cảm quan.
Đã có rất nhiều phản ánh về chất lượng nước Sông Đà trong những ngày gần đây,
Chị Đặng Thu Anh, Quận Thanh Xuân, Nguyễn Trãi cho biết :

“  Bình thường nước rất trong và không có mùi lạ.Nhưng ngay sau hôm xảy ra sự cố vỡ đường ống, nước nhà mình rất bẩn, có nhiều cặn đen và mùi clo. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài một đến hai hôm rồi nước lại trở về trạng thái bình thường, mình rất lo lắng không biết dùng nước đó có đảm bảo không?”

Anh Đại tại Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ:
“Sau một ngày bị mất nước, nước mới bơm lên có váng màu vàng, nước đục,có nhiều cặn rất nhỏ, lơ lửng màu trắng”

Bày tỏ sự lo lắng của mình, anh Tâm tại Tây Mỗ,Từ Liêm, Hà Nội cũng có phản ánh tình trạng nước có cặn màu đen và anh đã mang mẫu nước đi kiểm tra. Kết quả xét nghiệm nước cho thấy các chỉ tiêu TDS và Nitrat và amoni khá cao, đặc biệt là Nitrit có hàm lượng 4 mg/l vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

nuoc-may-den-1

Hình 2: Nước máy đen như nước thải

    Trước tình trạng trên, người dân Hà Nội cảm thấy rất hoang mang, lo lắng. Để đảm bảo cho gia đình nguồn nước sạch rất nhiều người dân Hà Nội đang tìm tới các giải pháp để xử lý nguồn nước mà họ đang sử dụng.

Dưới đây là một số giải pháp với phạm vi gia đình khá an toàn và hiệu quả để giải quyết các vấn đề cho nguồn nước nhà bạn.

Giải pháp cho nguồn nước Sông Đà

Với nguồn nước luôn thay đổi thất thường, nếu không có giải pháp xử lý, về lâu dài chắc chắn nó sẽ gây ra những tác hại không lường trước được, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Sử dụng máy lọc nước gia đình: Là giải pháp an toàn mà đa số các hộ dân lựa chọn.

Đây là một giải pháp mang tính lâu dài, bền vững và chất lượng nước sẽ là tốt nhất.
Máy lọc nước sẽ loại bỏ các loại cặn bẩn, các loại hợp chất hữu cơ,thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng,amoni, nitrit, khử màu, khử mùi,vi khuẩn… mà không cần xử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường.Qua máy lọc không chỉ đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt mà nó còn đáp ứng được nhu cầu nước ăn uống trược tiếp.Chất lượng nước đảm bảo và tiết kiệm nhiều hơn so với việc mua nước đóng chai.Tuy nhiên cần phải lựa chọn được loại máy lọc  tại các cơ sở uy tín, chất lượng máy lọc tốt, phù hợp với nguồn nước.

17

Hình 3: Máy lọc nước gia đình

  • Sử dụng hệ thống lọc tổng: Quy mô rộng hơn, xử lý toàn bộ cho hệ thống nước cho gia đình hay khu chung cư… Hệ lọc tổng giúp làm loại bỏ các cặn bẩn và huyền phù trong nước đồng thời loại bỏ các cặn thô, clo dư và các kim loại nặng có trong nước cũng như vi khuẩn và các chất ô nhiễm thuộc loại hóa chất trong nước. Đây cũng là giải pháp an toàn, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu hơi cao.18

Hình 4: Hệ lọc tổng

  • Xây dựng hệ  giàn phun và bể láng: Mỗi hộ gia đình cũng có thể xây dựng một bể lắng mới quy mô nhỏ.Vật liệu lọc là cát,sỏi. Giàn phun là các đường ống có đục lỗ đặt nằm ngang phía trên bể lắng, tạo ra hệ làm thoáng sau đó lắng, có thể xử lý được sắt và TDS, độ đục. Giải pháp này đơn giản, tuy nhiên khả năng nhiễm khuẩn cao, nên chỉ dùng cho mục đích sinh hoạt, không uống được trực tiếp. Khi chất lượng nguồn nước kém thì bể lọc này không  thể xử lý được triệt để.
         cach xay be loc nuoc gieng khoan gia dinhbe-loc-nuoc-gieng-khoan     Hình 5: Mô hình giàn phun và bể lắng
  • Dùng phèn để xử lý nước: Được dùng đối với nguồn nước có độ đục cao. Xử lý độ đục rất hiệu quả.Tuy nhiên nó lại làm PH của nước giảm xuống.

>>>Xem thêm: Nguồn nước nào nên dùng máy máy lọc nước Ro, Nano?

 

 

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com