Nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị nhiễm khuẩn trong tình trạng đáng báo động. Một trong những vi khuẩn nguy hại trong nước sinh hoạt chính là coliform. Vậy thực chất vi khuẩn coliform nguy hại như thế nào, cách phòng tránh ra sao? Đừng bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây.

Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform là một loại vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không có bào tử; chúng là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước, thức ăn, phân động vật. Người ta thường căn cứ vào số lượng vi khuẩn Coliform để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước đang sử dụng.

Vi khuẩn Coliform

Coliform là vi khuẩn gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Tác hại của Coliform

Vi khuẩn Coliform là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột hàng đầu hiện nay. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, Coliform sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày, sau đó bắt đầu gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, mệt mỏi…

Với những người có sức đề kháng tốt thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động để bù nước cho những hiện tượng rối loạn này. Tuy nhiên nếu như Coliform xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ hay người già, những đối tượng có sức đề kháng kém thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng vì tăng ure trong máu có tán huyết; gây suy thận, xuất huyết, thần kinh và có thể dẫn đến tử vọng nếu không điều trị và can thiệp kịp thời.

Rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn Coliform

Rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn Coliform có thể gây tử vong

Coliform xuất hiện trong nước sinh hoạt như thế nào

Vi khuẩn Coliform xuất hiện trong nước do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là những nguyên nhân phổ biến sau:

 • Nước sinh hoạt đầu nguồn từ nhà máy nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn Coliform, khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn và mang mầm bệnh.
 • Do các gia đình có thói quen sử dụng nước giếng tự nhiên, mà không có biện pháp lọc hay xử lý nước nào. Vi khuẩn Coliform có trong đất, nước có thể ngấm qua mạch nước ngầm và xâm nhập vào nước giếng.
 • Sử dụng nước máy chảy qua các đường ống cũ, oxy hóa, khiến cho nước bị nhiễm khuẩn Coliform.
 • Thói quen chứa nước mưa và sử dụng trực tiếp, dẫn đến sử dụng nước bị nhiễm Coliform.
 • Lượng chất thải công nghiệp, nông nghiệp xử lý không triệt để, không khoa học; khiến cho lượng vi khuẩn trong chất thải xả ra môi trường bừa bãi, ngâm sâu vào mạch nước ngầm, dẫn đến  nguồn nước bị nhiễm Coliform.
Nước nhiễm vi khuẩn Coliform

Nước bị nhiễm Coliform chủ yếu là nước chưa được xử lý hoặc xử lý không khoa học

Phát hiện và xử lý nước nhiễm Coliform như thế nào

Việc phát hiện và xử lý nước Coliform có vai trò quan trọng trong cuộc sống, giúp bảo vệ sức khỏe và bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho gia đình.

1. Các biện pháp phát hiện nước bị nhiễm Coliform

Duy trì thói quen kiểm tra nước định kỳ chính là biện pháp phát hiện vi khuẩn Coliform tốt nhất, nhanh nhất hiện nay

 • Kiểm hàm lượng vi khuẩn trong nước định kỳ 6/lần
 • Kiểm tra hàm lượng chất hóa học 2 năm/lần
 • Kiểm tra thường xuyên hơn nếu có những biến đổi về màu sắc, mùi vị của nước sinh hoạt.

Nếu như trong nước có vi khuẩn Coliform thì tức là nguy cơ nhiễm bệnh và mầm bệnh đang tiềm ẩn rất lớn, cần  kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, đồng thời xử lý nước sinh hoạt loại bỏ Coliform.

2. Xử lý nước bị nhiễm Coliform

Các biện pháp thông dụng, dễ làm để xử lý nguồn nước bị nhiễm Coliform chính là:

 • Sử dụng Clo hoặc tia cực tím để khử trùng nước
 • Sử dụng công nghệ lọc nước trước khi sử dụng để xử lý nước bị nhiễm khuẩn
 • Uống nước đun sôi để nguội để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh

Tuy nhiên các biện pháp này có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn Coliform, tuy nhiên nguồn nước sinh hoạt có thể bị mất đi những khoáng chất tự nhiên do quá trình xử lý thủ công hoặc công nghệ không đảm bào.

Chính vì những bất cập và hạn chế này, nên sử dụng máy lọc nước là giải pháp hiệu quả nhất để xử lý nước nhiễm Coliform

Nước ion kiềm và công nghệ loại bỏ Coliform

Với việc ứng dụng công nghệ lọc hiện đại, sử dụng công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay, đảm bảo xử lý dòng nước đầu nguồn tốt nhất, loại bỏ các vi khuẩn Coliform có trong nước. Đồng thời với công nghệ điện giải, tách nước thành nước có tính axit và nước ion kiềm, nhưng vẫn giữa được các khoáng chất tự nhiên trong nước tốt cho sức khỏe như Canxi, Magie, Kali, Natri, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bù nước và chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị mất nước do rối loạn hệ tiêu hóa, mà nguyên nhân là do Coliform gây nên.

Bên cạnh đó nước ion kiềm còn có tác dụng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe bởi:

 • Nước ion kiềm có độ PH cao (8.5 – 9.5), giúp trung hòa lượng axit dư, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy, táo bón, dạ dày…
 • Các phản ứng oxy hóa trong cơ thể sẽ bị ngăn cản, sự phát triển của các gốc tự do bị đẩy lùi do phân tử hydro có trong nước ion, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đầy sức sống.
 • Nước ion kiềm thẩm thấu rất nhanh đến các tế bào trong cơ thể, do có kích thước nhỏ chỉ 0.5 nanomet, giúp giải khát và bù nước nhanh, đồng thời đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể.
Nước ion kiềm

Các đặc tính của nước ion kiềm

Vi khuẩn Coliform không khó để phát hiện và xử lý, tuy nhiên biện pháp xử lý cần căn cứ trên tính chất nguồn nước sinh hoạt của mỗi gia đình. Đừng quên kiểm tra nước sinh hoạt của gia đình định kỳ và tuyệt đối không sử dụng nguồn nước tự nhiên mà chưa có quá trình xử lý.

Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa trình bày và chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm những kiến thức khoa học về vi khuẩn Coliform, cách phát hiện và xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn của gia đình.

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com