Thạch tín là chất cực độc có hại cho sức khỏe, thường tồn tại trong đất, trong nước, trong thức ăn… Vậy thực chất thạch tín là gì? Chúng có tác động như thế nào đến sức khỏe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Thạch tín là gì?

Thạch tín là chất cực độc được tạo ra từ các oxit của Asen. Asen là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại nặng và có màu xám của thép. Khi ở dạng oxit, asen sẽ có màu vàng thay vì màu xám như ban đầu. Giống với thạch tín ở một số điều kiện nhất định, Asen có tính độc cực mạnh có thể làm chết người.

Thạch tín

Thạch tín là một chất cực độc có thể gây chết người

Thạch tín và Asen bản chất là khác nhau, tuy nhiên do quá trình biến đổi oxy hóa, oxit của Asen sẽ tạo thành thạch tín, với tính chất không màu, không mùi, dễ tan trong nước và có thể thay đổi màu quỳ tím.

Hợp chất Asen tồn tại ở 2 dạng:

  • Asen hữu cơ: Asen hữu cơ thường vô hại với con người, chủ yếu nằm trong thực vật và mô thịt động vật
  • Asen vô cơ: Asen vô cơ có độc tính cực cao, có thể tích tụ trong đất đá, hòa tan trong nước

Độc tính của hợp chất thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần độc tính của thủy ngân, được liên minh Châu Âu công nhận là chất gây ung thư nhóm 1. Trong môi trường tự nhiên, thạch tín thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt dù chỉ ở lượng thấp. Thạch tín không chỉ tồn tại trong nước, mà còn có mặt trong không khí, trong thực phẩm và có thể xâm nhập vào cơ thể qua hô hấp, qua tiêu hóa và qua da.

Nguồn nước sinh hoạt hàng ngày có nhiễm thạch tín hay không?

Ô nhiễm nước mặt

Ô nhiễm mặt nước là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Như đã nói ở trên, thạch tín có thể tồn tại trong nước, trong thức ăn, tồn tại với hàm lượng nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sẽ tích tụ dần không gây ra biến chứng ngay. Tuy nhiên nếu như nước bị nhiễm thạch tín với lượng dư thừa cao vượt quá 10 phần tỷ (PPB)  thì sẽ gây hại cho cơ thể, nguyên nhân hàng đầu của những bệnh ung thư.

Thạch tín trong tự nhiên chính là thành phần của lớp vỏ trầm tích của trái đất, cho nên việc có hàm lượng nhỏ thạch tín trong nước ngầm hay bề mặt không khó hiểu và cũng không gây hại cho sức khỏe với hàm lượng cực thấp.

Tuy nhiên mặt trái của nền kinh tế hiện đại đã phá hủy sự cân bằng trong môi trường tự nhiên. Nước thải công nghiệp  chứa nhiều kim loại nặng, nhiễm chì, asen từ các nhà máy, xí nghiệp ngày ngày vẫn đổ trực tiếp ra môi trường mà chưa có biện pháp xử lý, ngấm sâu vào nguồn đất, nước gây nên những biến đổi tiêu cực. Mặt khác lượng hóa chất sử dụng trong nông nghiệp với số lượng tràn lan, qua thời  gian ngấm sâu vào mạch nước ngầm, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang là vấn đề đáng báo động.

Thạch tín không màu, không mùi, không vị, không thể nhận biết bằng mắt thường. Càng cho thấy sự nguy hại và nguy hiểm tới đời sống sức khỏe của người dân.

Trong những năm gần đây số lượng những người bị bệnh ung thư tăng lên đột biến, tỷ lệ tử vong do đột quỵ đếm nhiều không xuể. Hồi chuông cảnh báo cho vấn nạn ô nhiễm nguồn nước chưa bao giờ cấp thiết và trở nên nhức nhối như lúc này.

Những nguy hại của thạch tín với sức khỏe con người

Thạch tín tồn tại “ẩn danh” trong nước, không màu, không mùi, không vị. Bằng mắt thường chúng ta không thể nhận thấy. Một cuộc khảo sát “Vấn đề nhiễm độc thạch tín trong nước ngầm” đã được tiến hành ở khu vực Đồng bằng sông hồng. “Các mẫu thử cho thấy rằng khoảng 15% mẫu nước giếng (chủ yếu là giếng khoan ở Hà nội và các vùng phụ cận có nồng độ thạch tín vượt quá 0,05 mg/l (TCVN) và 92,2% tất cả các mẫu nước khoan vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Hà nội là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 34% mẫu nước giếng vượt quá mức 0,05 mg/l và 3,4% vượt quá mức 0,30 mg/l.”

Thạch tín là một chất cực độc

Thạch tín (asen) được ví như vua của các loại độc với sức khỏe

Theo nghiên cứu của Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường (Bộ Y tế), hiện có hơn 20% dân số Việt Nam nói chung đang dùng nguồn nước nhiễm asen. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm asen ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi tích tụ những chất độc này trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết những nguy hại nghiêm trọng này.

Nhiễm độc thạch tín thường diễn ra ban đầu chủ yếu ở ngoài da như biến đổi sắc tố da, sạm da, sừng hóa, về lâu dài khi mà lượng thạch tín tích tụ quá nhiều, phá hủy hệ miễn dịch tự nhiên sẽ dẫn đến những bệnh như thần kinh, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, ung thư, xơ gan, rối loạn tiêu hóa, sảy thai, sinh non…

Hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể tẩy độc asen ra khỏi cơ thể. Những gì có thể làm khi phát hiện nhiễm độc là ngừng dùng nước nhiễm asen và điều trị các triệu chứng.

Giải pháp khoa học phòng ngừa nhiễm thạch tín trong nước

Bạn có chắc nguồn nước sinh hoạt, nước uống của gia đình hiện đang sử dụng không bị nhiễm thạch tín? Thay vì băn khoăn, lo sợ, sao không tìm giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc thạch tín từ nguồn nước ngay bây giờ. Với nguồn nước tự nhiên vốn nhiễm nhiều tạp chất và kim loại, việc sử dụng máy lọc nước để điều chỉnh và làm sạch nguồn nước hiện là giải pháp an toàn – hiệu quả – tiết kiệm được nhiều gia đình sử dụng.

Máy lọc nước Geyser Ecotar – giải pháp hiệu quả cho nước nhiễm thạch tín

Máy lọc nước nano Geyser LB Nga là giải pháp được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay trong việc loại bỏ thạch tín ra khỏi nguồn nước. Sau thời gian dài nghiên cứu, Geyser đã cho ra đời dòng máy lọc nước nano Geyser Ecotar phù hợp để xử lý nguồn nước ô nhiễm đặc thù tại Việt Nam.

Máy lọc nước

Máy lọc nước – giải pháp hiệu quả xử lý nước nhiễm thạch tín

Với cấu trúc chỉ gồm 3 lõi lọc nhưng đều được tích hợp những công nghệ mới nhất của tập đoàn Geyser, máy lọc nước nano Geyser Ecotar loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus và đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn asen ra khỏi nguồn nước. 

Không dùng điện, không nước thải, giữ được các khoáng chất cho nước sau lọc, thiết kể nhỏ gọn là những ưu điểm mà người dùng rất ưa thích ở máy lọc nước nano Geyser nhập khẩu nguyên chiếc LB Nga.

Hãy sử dụng nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe của gia đình, và là người tiêu dùng thông minh tron việc lựa chọn máy lọc nước nào phù hợp với gia đình bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm các thông tin liên quan. 

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com