Mới đây theo quy chuẩn mới của Bộ Y tế đã ban hành quy định đối với các tỉnh, thành phố phải có bộ phận tiến hành kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt của các đơn vị cấp nước sạch cho các hộ gia đình theo quý. Vấn đề này chắc chắn sẽ là một “điểm nóng” nước sinh hoạt 2019.

Nội dung ban hành của Bộ y Tế về giám sát chất lượng nước sinh hoạt

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 41/2018/TT-BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. . Quy chuẩn này có hiệu lực từ 15-6-2019, thay thế QCVN 01: 2009/BYT và QCVN 02:2009/BYT.

Từ ngày 15/6/2019, các tỉnh, thành phố phải có bộ phận tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất chất lượng nước của các đơn vị cấp nước sạch cho các hộ gia đình định kỳ theo quý. Điểm thay đổi lớn nhất của Quy chuẩn mới bao gồm nhóm chỉ tiêu bắt buộc do Bộ Y tế ban hành và nhóm chỉ tiêu bắt buộc do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành tùy từng địa phương.

 

Chất lượng nước sinh hoạt 2019

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn giám sát chất lượng nước sinh hoạt 2019

Theo đó:

Các viện chuyên ngành thuộc Bộ Y tế có trách nhiệm báo cáo tình hình chất lượng nước sạch của các tỉnh trong địa bàn phụ trách theo định kỳ 6 tháng/lần; Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, giám sát chất lượng nước. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đột xuất kiểm tra chất lượng nước sạch của các đơn vị cấp nước sạch cho các hộ gia đình định kỳ theo quý.

 

>>>>>>> BÀI VIẾT NÊN ĐỌC: Món quà Tết Kỷ Hợi ý nghĩa 2019

 

Vấn đề nước sinh hoạt ở Hà Nội gây nhức nhối không kém!

Hiện nay nước uống trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng nhiễm một số kim loại nặng như Hg, Cu, Cr… Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm kim loại nặng là quá trình đổ vào môi trường nước, nước thải công nghiệp và nước thải độc hại không xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu. Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp trong các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản.

Tại Hà Nội, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm đang ở mức báo động nghiêm trọng. Máy lọc nước thông minh Hà Nội có địa hình thấp về phía Nam và Đông Nam, toàn bộ nước bề mặt kéo theo chất bẩn về đây, ngấm xuống làm bẩn cả những tầng chứa nước nằm sâu dưới lòng đất. Tại khu vực phía Nam và Đông Nam thành phố Hà Nội, nguồn nước ngầm đều bị ô nhiễm nặng. Hàm lượng Amoni cao hơn giới hạn cho phép nhiều lần, điển hình là các giếng của nhà máy nước Pháp Vân chứa tới 30mg/l.

Bản đồ ô nhiễm nước sinh hoạt tại Hà Nội

Bản đồ ô nhiễm nước sinh hoạt tại Hà Nội xét nghiệm bởi Enterbuy Việt nam

Đánh giá chất lượng nước máy theo Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống, dựa trên kết quả phân tích và so sánh với QCVN 01: 2009/BYT về nước ăn uống thì đa số các kim loại trong nước ở mức độ cho phép loại trừ Asen và Chì ở một số điểm là chưa đạt tiêu chuẩn. Asen vượt tiêu chuẩn ở 3 điểm: Hoàn Kiếm, Đống Đa 2 và Hoàng Mai, trong đó đáng chú ý là ở quận Hoàng Mai, hàm lượng Asen vượt gấp đôi so với tiêu chuẩn cho phép. Hàm lượng Chì vượt quá giới hạn cho phép trong nước ăn uống gấp 3 lần tại điểm lấy mẫu ở quận Hoàng Mai.

Chính thực trạng ô nhiễm nguồn nước có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến việc kiểm soát chất lượng nguồn nước ngày càng trở nên quan trọng. Việc BYT ban hành quy định này giúp kiểm soát được chất lượng nguồn nước tới tay người tiêu dùng, cũng như xử lý các đơn vị, cơ quan vi phạm chất lượng nước sinh hoạt gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA 

Việc ban hành quy định mới về quy chuẩn chất lượng sinh hoạt là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân. Thế nhưng, để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày thì việc sử dụng thiết bị sinh hoạt gia đình là điều không thể bỏ qua.

Sử dụng thiết bị lọc nước gia đình không những mang lại nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng BYT mà còn chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Trên thị trường lọc nước hiện nay có các dòng máy lọc nước công nghệ RO cho nước tinh khiết, máy lọc nước công nghệ nano cho nước còn khoáng canxi, công nghệ điện phân cho nước ion kiềm phòng chống, ngăn chặn, điều trị bệnh nhất là các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, gout, dạ dày,…

Enterbuy Việt Nam đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có Phòng chuyên gia nước

Không có máy lọc nước nào vạn năng xử lý được tất cả tính chất nguồn nước, do đó để lựa chọn được máy lọc nước phù hợp với gia đình thì việc lựa chọn được đơn vị cung cấp máy lọc nước chính hãng, uy tín, chuyên nghiệp là điều quan trọng. Tại Hà Nội, Enterbuy là đơn vị cung cấp máy lọc nước đầu tiên thành lập được Phòng chuyên gia nước giúp bắt bệnh tính chất nguồn nước gia đình và tư vấn thiết bị lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật Enterbuy được trang bị đầy đủ kinh nghiệm, trình độ giúp bảo hành, sửa chữa nhanh chóng việc thiết bị gia đình gặp sự cố..Tự động theo dõi thông báo thay lõi lọc, bảo dưỡng định kỳ cho gia đình đã giúp Enterbuy tạo nên sự khác biệt trong ngành lọc nước hiện nay.

Mong rằng với những tin tức đầu năm 2019 này sẽ giúp bạn có thêm được cái nhìn mới về sự thay đổi của ngành nước Việt cũng như có biện pháp đối phó với sự thay đổi đó và bảo vệ sức khỏe gia đình được tốt nhất.

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com