Vấn đề nước sinh hoạt chưa bao giờ là cũ đối với người dân Việt bất kỳ thời điểm nào. Những ngày cuối cùng của năm 2018 sắp qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những “sự kiện” nóng về ngành nước sinh hoạt trong 365 ngày qua.

4 sự kiện lịch sử về nước sinh hoạt đáng nhớ năm 2018

Nước sinh hoạtvai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của con người. Vai trò của nước sạch đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, đối với đời sống và sản xuất. Nước duy trì mọi hoạt động sống cũng như sản xuất của con người.

Cung cấp vào hoạt động sản xuất đảm bảo an ninh lương thực cho xã hội: Nước tưới tiêu, nước làm ruộng…

– Nước sạch giúp cho mọi sinh hoạt của con người như tắm, giặt, rửa, nấu, nướng… đảm bảo được chất lượng cuộc sống của mỗi con người và sức khỏe cho cộng đồng.

– Nước tham gia phần lớn vào việc sản xuất ra các sản phẩm để trao đổi, mua bán trên thị trường. Nước có ý nghĩa quan trọng trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường…

Trước sự biến động của nước sinh hoạt trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

TIN TỨC 24H:THỰC HƯ VIỆC VỠ ỐNG KHIẾN 2 VẠN NGƯỜI DÂN HÀ THÀNH THIẾU NƯỚC SINH HOẠT?

 

Nước sinh hoạt

Những sự kiện lịch sử đáng nhớ năm 2018 về nước sinh hoạt

1. 31/67 người Hà Nội tồn tại thuốc bảo vệ thực vật trong cơ thể

Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường vừa công bố xét nghiệm được thực hiện từ ngày 19/1 vừa qua, đây là xét nghiệm định tính định kỳ.

Đối tượng xét nghiệm gồm 67 người tham gia (32 nam, 35 nữ) đều là học viên tại một lớp học thuộc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.

Kết quả cho thấy, trong tổng số 67 người tham gia xét nghiệm chỉ có 35 người ở mức an toàn; 31 người ở mức nguy cơ (tức là đang có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu); 1 người ở mức rủi ro (nguy hiểm hơn mức nguy cơ). Đáng nói là, hầu hết là các đối tượng không trực tiếp tham gia vào sản xuất trên ruộng đồng như nông dân.

Kết quả xét nghiệm này khiến người dân không những khu vực Hà Nội mà nhiều khu vực khác lo lắng trong việc tồn tại thuốc bảo vệ thực vật trong cơ thể mình lúc nào không hay.

Nước sinh hoạt nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Nước sinh hoạt nhiễm thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng tới sức khỏe

2. KĐT Tân Tây Đô – làn sóng biểu tình nước sinh hoạt

Vào ngày 6/8 vừa qua, nhiều cư dân KĐT Tân Tây Đô giật mình hoảng hốt khi xả tất cả các vòi nước của nhiều hộ dân, nước có màu đen như màu cà phê và và có rất nhiều cặn khiến người dân trong một thời gian dài tại đây vô cùng phẫn nộ.

Ngày 1/8, cư dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu về tình trạng nước tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Trong đơn kêu cứu, người dân cho biết gần 1.000 hộ dân phải tốn nhiều tiền để mua máy lọc nước chống chọi với nước bẩn. Những hộ có điều kiện hơn phải bỏ hàng triệu đồng mỗi tháng để mua nước bình đóng chai về sinh hoạt.

Giải quyết vấn đề này, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng Thành phố đã giải quyết bằng cách đưa nguồn nước sạch sông Đà vào đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong khu dân cư.

Thế nhưng, sau vấn đề này có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng nếu như không có cuộc biểu tình của người dân này liệu nước sạch sông Đà có được đến tay người dân hay không?

KDT Tân Tây Đô biểu tình dọ thiếu nước sinh hoạt

3. Nước sạch tại vòi sẽ phủ sóng Hà Nội

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và Phát triển” diễn ra sáng nay (17/6) tại TP Hà Nội, Giám đốc dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống (Công ty CP Nước mặt sông Đuống) Đỗ Văn Định cam kết sẽ có hơn 3 triệu người dân tại khu vực đông bắc, đông nam TP Hà Nội và một số địa bàn của các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương được sử dụng nước sạch có thể uống ngay tại vòi.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch tại Hà Nội, tại Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển” Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP nước mặt Sông Đuống (thuộc Công ty CP nước Aqua One), xây dựng nhà máy nước sạch trên địa bàn hai xã Trung Màu và Phù Đổng (huyện Gia Lâm), với tổng công suất 900 nghìn m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 đang được triển khai, xây dựng, đảm bảo cung cấp 150.000 m3/ngày đêm tại 168 xã thuộc 8 quận huyện khu vực đông bắc, đông nam của TP.

Được biết, dự án Nhà máy nước sạch Sông Đuống bắt đầu khởi công vào tháng 3/2017, dự kiến vào cuối năm 2018 sẽ đưa vào vận hành giai đoạn 1.

Hà Nội đang triển khai kế hoạch cho người dân uống nước sạch tại voi

4. Xuất hiện máy lọc nước sinh hoạt chữa được bệnh tật

Một tin vui rõ rệt trong năm 2018 hiện nay đó là thị hiếu sử dụng máy lọc nước của người tiêu dùng ngày càng cao, nhất là những sản phẩm máy lọc nước giúp ngăn chặn, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước ion kiềm giàu hydro

Nước ion kiềm giàu hydro dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe

Bên cạnh những công nghệ máy lọc nước RO, công nghệ máy lọc nước nano như trước đây vẫn quen thuộc với người tiêu dùng. Hiện nay với sự xuất hiện của các dòng máy lọc nước công nghệ điện giải có chức năng ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh; nhất là các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa, dạ dày, cải thiện lão hóa…

Đứng đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe hiện nay có dòng máy tạo nước ion kiềm điện phân 2 lần – Maxell Nhật Bản gia tăng hàm lượng hydro hòa tan sau lọc. Hiệu quả của hydro đã được kiểm chứng ở từ các nhà khoa học.

Trên là một số “sự kiện” tiêu biểu trong năm 2018 ngành nước sinh hoạt chúng ta tồn đọng cũng như những tin vui cho nguồn nước sạch Việt Nam. Hi vọng với những khắc phục và cố gắng của cấp lãnh đạo trong thời gian tới sẽ giúp người dân được sử dụng nước sạch mỗi ngày.