Nước sinh hoạt là gì?

Nước sinh hoạt là nước  được sử dụng hàng ngay cho nhu cầu sinh hoạt như tắm, giặt giũ, nấu nướng, rửa,vệ sinh…. thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp.

nuoc sinh hoat la gi

Nước sinh hoạt được sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày

QCVN 02:2009/BYT: Áp dụng đối với nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Đối tượng áp dụng:  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

Áp dụng với nước dùng để ăn uống, nấu nướng: QCVN 01:2009/BYT:

Đối tượng áp dụng: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

Áp dụng đối với nước dùng để uống trực tiếp: Tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT

QCVN 01:2009/BYT áp dụng với nước máy thành phố với 109 chỉ tiêu, mỗi chỉ tiêu đều có mức độ đánh giá cụ thể. Trên các chỉ tiêu đó mà các cơ quan chức năng có thể đánh giá và kiểm tra chất lượng nguồn nước và tiêu chuẩn xây dựng nhà máy, trạm cấp nước, đồng thời là cơ sở để người tiêu dùng tự kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng.

Các loại nguồn nước sinh hoạt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1. Nguồn nước ngầm hay còn gọi là giếng khoan, giếng đào

Nước giếng khoan là nước được lấy  (khoan) từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất, qua các tầng địa chất. Nước này thường có nhiều nguyên tố khoáng, khó kiểm soát được chất lượng do tùy thuộc vào mạch nước khoan được

– Nước giếng đào: Tương tự như nước giếng khoan nhưng thay vì khoan thì được đào đất lên, thường có độ nông hơn so với nước giếngkhoan.

2. Nguồn nước mưa:

Các hộ gia đình hiện nay, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn thường lưu trữ nước mưa để sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nguồn nước mưa thường có tính axit và hiện nay ô nhiễm môi trường nặng nề dẫn đến chất lượng nước mưa không đảm bảo.

3. Nguồn nước máy đã qua xử lý của nhà máy nước

Nguồn nước này thường được sử dụng nhiều ở các khu vực thành phố, một số khu vực ngoại thành, tỉnh lẻ.

nuoc may sinh hoat

Nước máy được xử lý qua nhà máy nước

Nước cấp là ngầm  sau đó đi qua hệ thống xử lý nước của các nhà máy thường là lọc  thô qua bể lắng, khử sắt sau đó qua khử trùng bằng clo để cung cấp nước cho các hộ dân cư.

Nguồn nước máy này thường có kiểm nghiệm về chất lượng đạt tiêu chuẩn sinh hoạt của Bộ Y Tế qui định. Tuy nhiên do chất lượng nguồn nước cấp quá đặc thù , do sự lỗi thời, xuống cấp của các công nghệ xử lý của nhà máy, quy trình thau rửa, nâng cấp, bảo tri không đảm bảo nên nguồn nước này không có chất lượng ổn định.

Một số ví dụ điển hình như nước máy ở các nhà máy khu Mỹ Đình, Hà Đông.. Hà Nội bị ngưng, đình chỉ hoạt động do phát hiện nguồn nước  sinh hoạt cung cấp không đảm bảo chất lượng (vượt chỉ tiêu a sen, amoni, Mangan, khuẩn…) gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân các khu vực này.

>>>Xem thêm: Nguồn nước nào nên dùng máy máy lọc nước Ro, Nano?

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com