Vi khuẩn trong nước là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa, viêm da và nghiêm trọng nhất là ung thư. Xử lý nước nhiễm khuẩn là yêu cầu bắt buộc nếu không muốn rước bệnh tật vào người. 

Xử lý nước nhiễm khuẩn là gì?

Nước nhiễm khuẩn hầu như không có biểu hiện gì khác lạ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên rất khó phát hiện. Mặc dù bạn có biết trong cốc nước bạn uống hàng ngày có trung bình khoảng 10 triệu loại vi khuẩn trong đó. 

Xử lý nước nhiễm khuẩn (khử trùng nước) là loại bỏ hoặc giết chết các vi sinh vật gây bệnh trong nước. Vi sinh vật sẽ bị phá hủy hoặc ngừng hoạt động, từ đó ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Trong nước sẽ tồn tại cả lợi khuẩn và hại khuẩn, việc khử trùng nước sẽ loại bỏ cả các vi khuẩn có lợi và có hại.

Vi khuẩn trong nước

Cốc nước chúng ta uống hàng ngày ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn

Nước nhiễm khuẩn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Sử dụng nước nhiễm khuẩn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vi khuẩn sẽ gây ra các bệnh về da, tiêu hóa như nhiễm trùng đường ruột, kiết lị, viêm gan thương hàn, dịch tả và các bệnh như viêm da…

Con người nếu sinh sống gần những nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng dễ có nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm khuẩn hiện nay

1. Khử trùng nước bằng nhiệt

Phương pháp khử trùng đơn giản nhất mà hầu như hộ gia đình nào cũng có thể áp dụng được đó là đun sôi. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu ở các vùng nông thôn để loại bỏ vi khuẩn trong nước. 

Đun sôi chính là việc chúng ta đun nóng nước đến nhiệt độ 100 độ C để tiêu diệt các vi khuẩn, virus trong nước và hầu hết các vi khuẩn đều bị tiêu diệt ở 100 độ C. Tuy nhiên nước đun sôi để nguội sau 2h vi khuẩn sẽ xâm nhập trở lại và chỉ sau 24h, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó nhiều gia đình có thói quen đổ nước mới vào nước cũ còn lại từ hôm trước nhưng điều này vô tình đã làm cho lượng vi khuẩn phát triển nhanh thành nấm mốc. 

Đun sôi nước

Đun sôi là phương pháp khử trùng nước đơn giản

2. Khử trùng bằng Ozone

Ozone là chất oxy hóa và khử trùng cực mạnh. So với việc khử trùng bằng Clo và tia cực tím thì đây được đánh giá là một chất khử trùng mạnh hơn cả. Ozone có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus và vi khuẩn hơn bất kỳ một phương pháp khử trùng và khử độc nào khác đồng thời cần rất ít thời gian xử lý và không để lại dư lượng hóa chất.

Sử dụng Ozone để xử lý vi khuẩn trong nước cũng ngăn chặn sự tái phát triển của sinh vật. Mặt khác, ozone được tạo ra tại chỗ nên không cần quan tâm đến vấn đề vận chuyển và bảo quản chất khử trùng. 

Tuy nhiên, sử dụng ozone để khử trùng tốn kém chi phí khá cao,  nếu sử dụng liều lượng thấp có thể không hiệu quả với một số virus, vi khuẩn.

3. Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng Clo

Khử trùng nước bằng Clo được sử dụng ở tất cả các nhà máy nước hiện nay ở Việt Nam. Clo giúp loại bỏ tất cả các vi khuẩn trong nước và đảm bảo chúng không xuất hiện lại trong nước. 

Clo là một chất hóa học có tính sát khuẩn cực mạnh nên nó được sử dụng phổ biến với tác dụng tẩy trắng và khử trùng. khi clo tác dụng với nước đều cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh.

Cơ chế khử trùng của Clo như sau: Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến diệt vong tế bào.

Sử dụng Clo để diệt khuẩn trong nước để lại mùi khó chịu và nếu hàm lượng Clo dư ở nước vượt quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, Clo tác dụng với các hợp chất hữu cơ trong nước tạo thành hợp chất THM’s – tác nhân gây ung thư hàng đầu cho con người.

Khử trùng nước bằng Clo

Khử trùng nước bằng Clo được sử dụng ở tất cả các nhà máy nước hiện nay ở Việt Nam

4. Khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng nước bằng tia cực tím là phương pháp hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Tia cực tím (hay còn được gọi là tia UV) xâm nhập vào tác nhân gây bệnh bằng cách tấn công lõi di truyền (DNA) khiến chúng bị phá hủy nhanh chóng. Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ khả năng sinh sản của các vi khuẩn gây bệnh.

Sử dụng tia cực tím để khử trùng nước mất chi phí khá thấp. Nước sau khi được tiệt trùng nhưng vẫn giữ được hương vị và các khoáng chất thiết yếu. 

5. Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng máy lọc nước công nghệ nano

Công nghệ nano là công nghệ tiên tiến hiện nay, được ứng dụng trong lọc nước. Máy lọc nước nano có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất bẩn, clo dư, kim loại nặng, vi khuẩn, virus… trong nước. Nước sau lọc của máy lọc nước nano có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi và giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.  

Hiện nay, Geyser là thương hiệu máy lọc nước dẫn đầu về công nghệ nano. Lõi lọc Aragon trong máy lọc nước Geyser tích hợp nhiều cơ chế lọc trong 1 có thể tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong nước, cho nước đầu ra đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của BYT. Máy lọc nước nano Geyser được thiết kế riêng cho nguồn nước Việt Nam, không sử dụng điện, không có nước thải, giữ lại khoáng chất cho nước sau lọc, thiết kế an toàn, tiện lợi.

Có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm khuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm từng nguồn nước mà sẽ có những có phương án xử lý phù hợp và tối ưu nhất.

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com