Nước máy hiện nay là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho người dân, nhất là ở các khu vực thành thị. Thế nhưng bạn có biết nguồn nước nào được sử dụng để sản xuất nước máy không? 

Nước máy là gì?

Nước máy là những loại nước đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp và đưa vào sử dụng. Nước máy là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nước máy được dẫn qua các đường ống và chuyển đến nơi tiêu thụ, mà điểm cuối cùng chính là các vòi nước. 

Nước máy được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, và phổ biến trong thế kỷ 20. Xử lý và cung cấp nước máy đòi hỏi một một hệ thống phức tạp và phải được thiết kế cẩn thận, việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối. Việc áp dụng các công nghệ liên quan trong việc cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nước máy

Nước máy là nguồn cung chủ yếu cho nước sinh hoạt

Nguồn nước nào được sử dụng để sản xuất nước máy?

Hiện nay, nước máy được sản xuất từ 2 nguồn nước chính là nước ngầm và nước mặt. 

Nước ngầm

Là một dạng nước dưới đất, là nước ngọt được chứa trong các lỗ rỗng của đất hoặc đá. Nó có thể là các túi nước liên thông nhau hoặc là mạch nước chảy sát với tầng đá mẹ. Ở nước ta, việc khai thác nước ngầm có thể thông qua các hình thức như giếng đào, giếng khoan… Đặc điểm của nguồn nước này là hàm lượng khoáng chất hòa tan như canxi, magie cao; hàm lượng sắt và mangan thường xuyên có trong nước. 

Nước mặt

Là nước trong sông, hồ hoặc nước ngọt ở các vùng đất ngập nước. Nước mặt được bổ sung bởi giáng thủy và mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi và thấm xuống đất. Đặc điểm của nguồn nước mặt là hàm lượng khoáng thấp, có chứa nhiều tạp chất hữu cơ, vi sinh vật, vi khuẩn. 

Xử lý nước máy

Hệ thống vận hành của nhà máy xử lý nước máy

Chất lượng máy có sạch như bạn nghĩ?

So với các nước phát triển trên thế giới, chất lượng nước máy tại Việt Nam khá thấp. Đến một số nước phát triển như Nhật Bản, bạn có thể uống nước trực tiếp tại vòi nhưng tại Việt Nam thì đây là điều không thể. Nước máy nhìn bằng mắt thường thì trông có vẻ trong và sạch, thế nhưng bạn có biết ẩn sau cốc nước đó tiềm ẩn bao nhiêu chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tại Việt Nam, quy trình xử lý nước máy còn lạc hậu, chưa triệt để cộng với đường ống nước lâu năm bị gỉ sét mà không được sục rửa, thay thế làm cho chất lượng nước máy không đảm bảo.

Nước máy chứa Clo: Hàm lượng Clo dư thừa trong nước cao khi đưa lên ngửi sẽ có mùi hăng gây ra hiện tượng khó chịu, buồn nôn, tiếp xúc sẽ gây ra các bệnh về da, làm thay đổi mùi vị của thức ăn.

Kim loại nặng: Một số những kim loại nặng thường gặp ở nguồn nước như Sắt (Fe), Asen (As), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg)… là nguyên nhân của bệnh tật khi sử dụng trực tiếp. Gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, thận, gây tai biến mạch máu não, tổn thương thần kinh và có thể gây ung thư.

Các vi sinh vật trong nước: Các vi khuẩn mầm bệnh như Ecoli, trực khuẩn mủ xanh, amip ăn não người đang đe dọa nguồn nước của chúng ta, gây tổn hại cho trẻ em và người cao tuổi có miễn dịch kém. 

Hóa chất: Nước thải nhà máy không được xử lý trước khi đổ ra sông khiến hàng nghìn con sông ở Việt Nam bị bức tử, không còn khả năng hồi sinh. Sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

“Hô biến” nước máy thành nước tốt cho sức khỏe ngay tức thì

Trong khi nhiều người vẫn nghĩ nước máy an toàn thì thực ra nó lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc trang bị máy lọc nước là hết sức cần thiết để mang lại nguồn nước sạch cho các gia đình.

Hiện nay việc sử dụng máy lọc nước ion canxi Geyser Ecotar được nhiều gia đình lựa chọn để biến nước máy thành nước tốt cho sức khỏe.

Ưu điểm nổi bật nhất của máy lọc nước ion canxi là khả năng tạo ra một nguồn nước tốt cho sức khỏe bên cạnh khả năng lọc sạch hoàn toàn các chất bẩn, tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, hóa chất… Nước ion canxi chứa hàm lượng khoáng chất canxi có cấu trúc thanh mảnh hơn canxi thông thường, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Các đối tượng nên bổ sung nước ion canxi nhất là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai.

Máy lọc nước ion canxi sử dụng công nghệ lõi lọc liên hoàn, thay thế trọn bộ 3 lõi lọc đồng thời giúp tối ưu lợi ích cho người dùng như: tăng hiệu quả lọc, dùng máy lọc nước mới hàng năm, không cần lo lắng về thời gian thay thế các lõi lọc. 

Máy lọc nước Geyser Ecotar không sử dụng điện, không có nước thải, nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga, thiết kế riêng cho nguồn nước Việt Nam. Mỗi máy lọc nước đều có CO, CQ, check QR trên từng lõi lọc, bảo hành điện tử để người dùng có thể dễ dàng xác minh hàng chính hãng.

Nước máy là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân hiện nay nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Việc lựa chọn một thiết bị lọc nước phù hợp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình.