Chỉ khi bạn biết được đặc điểm nguồn nước sinh hoạt gia đình mình như thế nào thì mới có thể lựa chọn được phương pháp xử lý nước phù hợp. Thế nhưng làm cách nào để có thể kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt? 

Một số chất gây ô nhiễm nguồn nước có thể nhận biết tại nhà

Theo Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì có đến hơn 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển là do nguồn nước ô nhiễm. Ở Việt Nam vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng là một mối lo cho người dân và các cấp chính quyền, kể cả ở các đô thị, thành phố lớn. Do đó, việc kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt để biết được đặc điểm nguồn nước sẽ giúp gia đình bạn có phương án đối phó xử lý kịp thời để tránh các bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Nước sinh hoạt ô nhiễm

Nước sinh hoạt ô nhiễm là nguyên nhân gây ra hơn 80% bệnh tật ở các nước phát triển

Sau đây là một số chỉ tiêu ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt có thể nhận biết tại nhà được.

Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm Clo

Clo là chất khí màu vàng lục, mùi sốc, nặng hơn không khí gấp 2.5 lần. Clo được dùng khử trùng trong hệ thống cung cấp nước công cộng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả việt nam

Nước nhiễm Clo thường có mùi nồng nặc, hắc đặc trưng như trong bể bơi.

Cách nhận biết nguồn nước cứng

Nước cứng rất khó để có thể nhận biết thông thường. Để biết nước cứng hay không chúng ta có thể đun sôi nước, nếu thấy có cặn trắng xuất hiện ở đáy nồi thì chứng tỏ nguồn nước là nước cứng. Hoặc cũng có thể để ý các thiết bị gia đình sử dụng một thời gian dài như vòi sen, bồn tắm, chậu rửa nếu bị bám cặn gây mất thẩm mỹ thì đó là do tác hại của nước cứng. 

Cách nhận biết nước nhiễm Mangan

Mangan là kim loại màu trắng bạc, Mangan trong nước là dạng ion hòa tan. Nước nhiễm mangan sẽ có mùi tanh, có màu và và đồng thời tạo cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước

Cách nhận biết nước nhiễm amoni

Amoni là chất khí không màu, có mùi khai, trong nước tồn tại ở hai dạng NH3, NH4+. Amoni không tồn tại lâu trong nước, mà chuyển hóa thành nitrit. Nước nhiễm amoni khi luộc thịt sẽ có màu hồng ngay cả khi chín nhừ và có mùi khai.

Cách nhận biết nước nhiễm sắt- phèn

Phèn sắt là một dạng sắt III sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ở dạng tinh khiết, là dạng tinh thể không màu, nhưng thường có vết màu tím vì nó tan trong nước

Nước nhiễm phèn có màu vàng, khi nếm có vị chua

Nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt thường có màu vàng và có mùi khai

Ngoài ra, còn một số chất gây ô nhiễm khác trong nước có thể kể đến như: 

Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol

Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S (ít gặp)

Bên trên là một số chỉ tiêu trong nước có thể nhận biết bằng cảm quan, nhưng trong nước còn rất nhiều các chỉ tiêu mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Vì vậy, để biết được chính xác tính chất nguồn nước về các chỉ tiêu, nên đem nước đến các viện nghiên cứu hay các trung tâm xét nghiệm nước có khả năng kiểm tra. Từ đó có các phương án xử lý tốt nhất cho nguồn nước.

Làm thế nào để xử lý nguồn nước ô nhiễm?

Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng, nước chỉ cần đun sôi lên và để nguội sau đó uống là có thể diệt được vi khuẩn và loại bỏ được hết các chất độc có trong nguồn nước. Thế nhưng, nước đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ để tránh vi khuẩn xâm nhập trở lại. 

Sử dụng máy lọc nước gia đình vẫn là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay để đối phó với nguồn nước ô nhiễm. Thế nhưng khi thị trường máy lọc nước quá sôi động cũng khiến cho người dùng không biết lựa chọn thương hiệu nào giữa vô vàn những lời quảng cáo mật ngọt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về một dòng máy lọc nước sạch và tốt cho sức khỏe, Bluefilters đã nghiên cứu và cho ra đời dòng máy lọc nước ion canxi Bluefilters Aragonite phù hợp với đặc điểm nguồn nước Việt Nam.

Máy lọc nước ion canxi Bluefilters

Máy lọc nước ion canxi Bluefilters sạch và tốt cho sức khỏe

 

Đây là dòng máy lọc nước được sản xuất tại Đức bởi tập đoàn Bluefilters – một tập đoàn hàng đầu tại Đức và châu Âu trong lĩnh vực xử lý nước và cung cấp các giải pháp xử lý nước cho gia đình, nhà hàng… Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn EAC – khẳng định các sản phẩm của BlueFilters phù hợp với quy định kỹ thuật, quy trình đánh giá của Liên Minh Hải Quan Châu Âu.

Máy lọc nước Bluefilters tạo ra nguồn nước ion canxi – đây là loại nước uống tốt cho sức khỏe đã được công nhận và kiểm chứng. Bộ lọc của máy lọc nước ion canxi có khả năng chuyển đổi cấu trúc canxi sang thể ion canxi Aragonite, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Đây là lý do mà nước ion canxi được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Kiểm tra chất lượng nguồn nước rất quan trọng để giúp bạn có phương án xử lý nguồn nước phù hợp. Cùng với đó hãy chọn một cho gia đình một chiếc máy lọc nước tốt để bảo vệ sức khỏe.