Giải thích hiện tượng đóng cặn ở ấm khi đun sôi nước

Nước máy hoặc nước giếng đã qua xử lý, khi đun lên đều có hiện tượng lắng cặn trắng ở đáy ấm. Người ta vẫn hay gọi hiện tượng này là nước cứng, làm cho người sử dụng vô cùng lo lắng, hoang mang, không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? Để giải thích cho vấn đề này, chúng ta cần phải biết được nước cứng là gì ? Những ảnh hưởng của nước cứng đối với sức khỏe và sinh hoạt.

Hình ảnh chụp nước cứng trong đường ống

  •  Nước cứng là nước có chứa nhiều lượng Canxi, Magie, tổng hàm lượng 2 chất này trong nước khi vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép sẽ tạo nên độ cứng của nước (thông thường tiêu chuẩn này đối với nước sinh hoạt là dưới 500mg/ lít). Nước cứng chủ yếu được chia làm 2 dạng:

                     – Nước cứng tạm thời: chứa các muối axit yếu, phương pháp đơn giản nhất để loại bỏ độ cứng tạm thời của nước là đun sôi.

                   – Nước cứng vĩnh viễn: được hình thành bởi các muối axit mạnh như muối Sunfat, Clorua. Nước có độ cứng vĩnh viễn rất khó xử lý, không thể xử lý bằng cách đun sôi được mà phải xử lý bằng một số thiết bị lọc chuyên dụng như máy lọc nước gia đình hoặc hệ thống làm mềm nước chuyên dụng chẳng hạn.

Nước cứng

Nước có độ cứng cao gây hiện tượng đóng bám cặn cho thiết bị

Những ảnh hưởng của nước cứng đối với sức khỏe và những vật dụng trong gia đình.

Nước cứng gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Nước cứng làm cho các thiết bị đun nấu nhanh sỉn màu, nhất là các vật dụng inox hoăc tráng sứ cao cấp. Nước cứng làm mất hết vị nước, uống không ngon…Cụ thể như sau :

– Nước cứng gây ra một số bệnh phổ biến như sỏi thận, hoặc một số bệnh hiếm gặp như tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành động mạch và tĩnh mạch. Tuy nhiên, chỉ riêng với bệnh sỏi thận thôi cũng đủ để người dân phải lo lắng và tìm giải pháp để loại bảo Ca và Mg trong nước cứng, hay nói cách khác là làm mềm nước cứng.

– Không thể sử dụng nước này để làm đá lạnh vì nước cứng khó đông đặc.Những hình ảnh nước cứng thực tế tại Ninh Bình

– Nước cứng tạo chất rắn trong các nồi áp suất cao, các chất rắt này bám vào dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém.

– Muối không tan canxi stearat trong nước cứng làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng và làm mục vải quần áo. Tốn kém chi phí

Ngoài một số phương pháp làm mềm nước cứng đơn giản như phương pháp đun sôi (chỉ áp dụng trong trường hợp nước cứng tạm thời), các chuyên gia về nước khuyến cáo người dân nên sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên dụng để có thể làm mềm nước, loại bỏ một cách triệt để và an toàn hàm lượng Canxi và Magie có trong nước.

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com