Từ khi bạn đọc được thông tin này, bạn sẽ không thể mua nước đóng chai nhựa tại sân bay quốc tế San Francisco? Bạn nghĩ gì nếu điều này lan rộng ra nhiều sân bay khác? Quốc gia khác? 

Nước đóng chai nhựa – vì sao lại cấm?

Giá của nước uống đóng chai trên thị trường hiện nay chênh lệch khá nhiều. Các nhãn hiệu có uy tín như Lavie, Vital, Miru, Kim Bôi… thường có giá ổn định. Cùng loại 19 lít nước khoáng, trong khi Lavie, Proh2o có giá bán 55.000 đồng/bình; Kim Bôi có giá thành khoảng 50.000 đồng/bình thì Vinawa có giá 35.000 đồng/bình, Fresh được bán với giá 15.000 đồng/bình, Milowa 20.000 đồng/bình.

Nước đóng chai

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm các loại nước đóng chai khác nhau

 Các loại nước khác cũng có giá dao động từ 15.000-50.000 đồng/bình khi giao tận nhà. Với mức giá chênh lệch lớn như trên, nhiều người tiêu dùng tiết kiệm sẽ chọn ngay sản phẩm rẻ tiền mà không cần đắn đo.

Năm 2018, một nghiên cứu từ ĐH Bang New York đã chỉ ra một sự thật đáng buồn, đó là có đến hơn 90% các loại nước đóng chai trên thế giới – kể cả những hãng nổi tiếng nhất – có chứa vi hạt nhựa trong đó . Thậm chí có những trường hợp tỷ lệ hạt nhựa lên tới 10.000 mảnh/lít nước.

Chính việc “vàng thau lẫn lộn” thị trường nước đóng chai hiện nay đã khiến người tiêu dùng hoang mang trong việc lựa chọn một loại nước tốt cho sức khỏe. Rất nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.

Bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số thông tin của máy lọc nước công nghệ nano mới nhất của Đức

 

Các bệnh liên quan đến miệng, khoang miệng

Nấm candida là loại nấm có thể gây bệnh cho các cơ quan nội tạng nói chung và hệ thống tiêu hóa nói riêng. Loại nấm này có khoảng 300 loài, thường hội sinh ở một số cơ quan tiêu hóa, hô hấp và trên da, một số loại có thể gặp trong môi trường tự nhiên.

Nấm candida xâm nhập vào chai nước chủ yếu qua tiếp xúc giữa miệng chai với tay hoặc các bề mặt khác. Nấm candida có thể có mặt tại bất kì vật, bề mặt nào, thậm chí cả ở tay của bạn. Vì vậy, không không chú ý trong việc đóng chai hoặc khi uống, nấm candida có thể xâm nhập vào nước trong chai nhanh chóng và gây bệnh nếu bạn uống phải nước đóng chai kém chất lượng. 

Hậu quả việc uống nước đóng chai kém chất lượng

Giá cả nước đóng chai

Việc sử dụng các loại nước đóng chai thường xuyên có thể sẽ là thứ đốt cháy ví tiền của bạn nhanh nhất đấy. Bởi không phải loại nước đóng chai nào cũng có giá rẻ, mà giá rẻ thì chưa chắc đã đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại nước này.

Ảnh hưởng tới môi trường

Bạn có biết, có hơn 46000 rác thải nhựa đang trôi nổi trên 1 dặm vuông biển của chúng ta. Mỗi ngày người Việt Nam thải ra hơn 2500 tấn chai nhựa ra ngoài môi trường, Và phải mất đến hơn 450 năm để các chai nhựa phân hủy hoàn toàn. Do đó, việc sử dụng các loại nước đóng chai có thể là nguyên nhân khiến bạn là thủ phạm giết chết môi trường bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể xem thêm 1 số tin NÓNG

Điều mới nhất về nước sinh hoạt sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Máy lọc nước nano nào của Mỹ mới xuất hiện tại Việt Nam?

Sân bay San tại Mỹ cấm bán chai nước nhựa

Mới đây, tại sân bay San của Mỹ đã thực hiện việc cấm bán chai nhựa, điều này khiến người tiêu dùng – chúng ta đặt ra câu hỏi liệu điều này bao giờ đến Việt Nam?

Sân bay San tại Mỹ cấm bán chai nước nhựa

Sân bay San tại Mỹ cấm bán chai nước nhựa

 

Theo CNN International

Chúng tôi sẽ dành những bình luận dành cho người tiêu dùng về việc NÊN sử dụng máy lọc nước cũng như sự kiện này tại nước Mỹ liệu có lan tới các nước khác ? VÀ VIỆT NAM CÓ LÀ NGOẠI LỆ ?

Tại sao không là máy lọc nước?

Những năm trở lại đây, vấn đề nước bẩn và bị nhiễm nhiều chất độc hại như Asen đang trở thành mối lo ngại lớn của nhiều người. Vì vậy, hầu như gia đình nào cũng tự trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.Theo phân tích của Buzzmetrics Social Listening về ý kiến của người sử dụng trong khoảng 6 tháng (1/9/2016 – 28/2/2017), 49% khách hàng phản hồi tích cực sau khi dùng máy lọc nước và 43% khách hàng cân nhắc sẽ sử dụng loại sản phẩm này.Điều này tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường máy lọc nước, đem đến cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất và cung cấp sản phẩm công nghệ cao. Theo thống kê, thị trường máy lọc nước tại Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Báo cáo “Thị trường máy lọc nước Việt Nam theo kỹ thuật, doanh số, dự báo và cơ hội cạnh tranh 2011 – 2021” của TechSci Research cũng đưa ra dự báo tích cực về sức tăng trưởng lên đến 12,4% trong giai đoạn 2016-2021.

Máy lọc nước RO HAY NANO?

Máy lọc nước RO và NANO là 2 “gương mặt đại diện” hiện nay trong thế giới lọc nước. Để người tiêu dùng có cái nhìn rõ hơn về 2 loại nước này, sau đây là những thông tin chính thống, tin cậy từ tổ chức y tế thế giới WHO.

Trích dẫn công bố WHO trên who.int như sau:

Canxi và magie là hai nguyên tố cần thiết. Canxi là thành phần tạo nên xương và răng. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào vào giúp máu có thể đông. Magie đóng vai trò quan trọng là đồng tác nhân cũng như chất kích hoạt của hơn 300 phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các nguyên tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein các axit nucleic, kích thích thần kinh cơ và co cơ.
Mặc dù nước uống không phải là nguồn cung cấp canxi và magie chính, nhưng vai trò đối với sức khỏe của các ion canxi này trong nước là rất lớn nếu so sánh về tỉ lệ chất cung cấp hang ngày. thậm chí đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng canxi và đặc biệt là magie từ nước uống.

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)