Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề đáng quan tâm và lo ngại của nhiều người, đặc biệt là khi nguồn nước sạch thành phố cung cấp cho hàng triệu dân của một số nhà máy cũng không còn đảm bảo.
Trước tình trạng trên, đã có không ít người dân tìm đến giải pháp máy lọc nước gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn được loại máy tốt nhất, phù hợp với nguồn nước nhà mình.

4 nguyên tắc cơ bản để lựa chọn máy lọc nước

 1. Xác định chất lượng nguồn nước

Là điều đầu tiên cần làm trước khi mua máy lọc nước.
Bạn đừng nghĩ việc quan sát bằng mắt thường, bạn có thể biết được mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Đó là một sai lầm lớn bởi nước đục hay có màu chỉ thể hiện một phần nào thôi, nó ảnh hưởng đến cảm quan, tuy nhiên lại không nguy hiểm và độc hại như amoni, nitrit, mangan, asen…và các hợp chất không màu khác có trong nước.Vì vậy để chắc chắn rằng nước nhà bạn có sạch không, bạn nên đến các trung tâm xét nghiệm nước hoặc đến các các cơ sở kinh doanh máy lọc nước có phòng chuyên gia nước để được tư vấn về chất lượng nguồn nước của mình từ đó có sở để lựa chọn loại máy phù hợp.

 1. Lựa chọn công nghệ lọc: RO hay NANO tốt hơn?

13

  Hình 1: Máy lọc công nghệ Nano

14

                                                                      Hình 2:  Máy lọc nước công nghệ Ro

 

 • Ro : Sử dụng điện, có nước thải, tạo ra nước tinh khiết, có thể xử lý cả với nguồn nước máy và nước giếng đã qua xử lý.
 • Nano: Không dùng điện, không nước thải, nước ra vẫn giữ được khoáng, dùng cho các nguồn nước máy đạt tiêu chuẩn.
  – Với nguồn nước máy đạt tiêu chuẩn, chất lượng nước ổn định ít bị thay đổi hoặc có sự thay đổi không lớn lắm,bạn nên sử dụng máy Nano, nước vẫn giữ được khoáng, tốt cho sức khỏe, tiết kiệm điện, nước, thân thiện với môi trường.
  – Với nguồn nước chất lượng kém, thường xuyên bị thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, rò rỉ đường ống.. đặc biệt là nhiễm kim loại, bạn nên lựa chọn máy Ro để mang lại sự an toàn tuyệt đối vì khi qua máy Ro, nước sẽ là nước tinh khiết (H2O)
 1. Lựa chọn model máy.

Thông thường, với cùng một công nghệ lọc nhưng sẽ có rất nhiều model khác nhau vậy nên lựa chọn model nào?

images
Hình 3:  Phân vân về việc chọn model máy

Việc lựa chọn model dựa trên các tiêu chí sau:

 • Nguồn gốc: Nhập khẩu nguyên chiếc hay liên doanh.
 • Nhập khẩu nguyên chiếc được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn nước ngoài nên sẽ bền hơn và khả năng lọc tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn, có nhiều tính năng khác ngoài lọc, tuy nhiên giá thành cũng cao hơn.
 • Liên doanh: Giá thành rẻ hơn, phù hợp với nguồn nước Việt Nam mà không cần các bộ lọc tăng cường
 • Đời máy: Cấu hình, mẫu mã thay đổi theo các năm tạo nên các đời máy khác nhau nên có các model khác nhau. Bạn có thể lựa chọn đời máy cũ hay mới không quan trọng nếu như cấu hình nó phù hợp với nguồn nước nhà bạn
 • Cấu hình máy: Đây là yếu tố quan trọng để lựa chọn 1 model phù hợp.

Có rất nhiều cấu hình và thông thường ứng với mỗi cấu hình sẽ có tính năng lọc chuyên dụng riêng biệt và những tính năng nổi trội khác. Khi đó bạn phải phụ thuộc nào chất lượng nước đầu vào và nhu cầu để lựa chọn cấu hình.

Ví dụ:

 • Nước có độ cứng cao, lựa chọn cấu hình có tính năng làm mềm.
 • Nước nhiễm Asen, Sắt, Amoni….lựa chọn cấu hình có tính năng xử lý chuyên dụng các chỉ tiêu trên hoặc sử dụng cấu hình lọc đa năng…
 • Cấu hình máy có tính năng thông minh thự động cảnh báo thay lõi, báo rò rỉ…
 • Có bình áp hay không có bình áp, bình áp nhựa hay bình áp thép, có lõi tạo khoáng hay không có lõi tạo khoáng, ít lõi hay nhiều lõi……
 • Thời gian thay thế lõi : Các model khác nhau sẽ có thời gian thay thế lõi lọc khác nhau.
 1. Lựa chọn máy chính hãng
  Lựa chọn cơ sở kinh doanh, nhà phân phối có uy tín, máy chính hãng sẽ có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem mác đầy đủ và có chế độ bảo hành máy, bảo hành chất lượng nguồn nước.

15

Hình 4: Máy lọc nước chính hãng

Những sai lầm thường mắc phải khi lựa chọn máy lọc nước.

Khi mua máy lọc nước các bạn rất dễ mắc những sai lầm sau:

 1. Máy lọc nước càng đắt càng tốt.
  Yếu tố này đánh vào tâm lý người tiêu dùng Việt Nam nên số đông các bạn sẽ có suy nghĩ máy càng đắt càng lọc tốt.Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì dù đắt đến mấy mà không phù hợp với nguồn nước thì cũng không có tác dụng
 2. Máy lọc càng nhiều lõi lọc thì càng sạch.
  Đây cũng là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều người mắc phải.Thông thường, về nguyên tắc với máy lọc nước thì chỉ 5 lõi lọc là đủ. Nhiều lõi chỉ làm tăng chi phí mà lại dễ có nguy cơ tái nhiễm khuẩn.
 3. Tham máy rẻ tiền, máy không có nguồn gốc rõ ràng
  Thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái và thường bán với giá rẻ và tất nhiên chất lượng lọc sẽ rất kém,không những không lọc sạch mà nó còn kéo theo những tác hại khác.Vì vậy hãy cảnh giác với hàng rẻ tiền mà không rõ nguồn gốc.
 4. Chỉ quan tâm đến mẫu mã mà không quan tâm đến chất lượng lọc
  Đừng quá quan tâm đến mẫu mã vì đó không phải yếu tố quan trọng nhất của máy lọc nước. Mẫu mã đẹp chắc chắn giá thành sẽ cao mà chưa chắc khả năng lọc đã tốt hơn máy thông thường.

>>>Xem thêm: Nguồn nước nào nên dùng máy máy lọc nước Ro, Nano?

• Bạn đang cần tìm MÁY LỌC NƯỚC phù hợp với nguồn nước sinh hoạt gia đình?
• Bạn cần CHUYÊN GIA tư vấn máy lọc nước theo nguồn nước nhà mình?
• Bạn cần dịch vụ bảo trì THAY THẾ LÕI LỌC định kỳ chuyên nghiệp?
• Bạn cần tư vấn máy tạo nước ION KIỀM tốt cho sức khỏe?
• Bạn cần tư vấn giải pháp LỌC NƯỚC TỔNG sinh hoạt gia đình?

TẤT CẢ CÓ TẠI ENTERBUY - Đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có phòng Chuyên gia nước

• Website : www.enterbuy.vn
• Website CGN : www.chuyengianuoc.com